Home / Kiến Thức Về Đông Trùng Hạ Thảo / Hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng mắt thường

Hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng mắt thường

Hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng mắt thường

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng mắt thường là phương pháp không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người tiêu dùng mới tiếp xúc với loại dược thảo có sinh khối kỳ lạ này. Vốn được nhắc đến nhiều trong Y học cổ truyền, có thành phần công dụng tốt, nhu cầu sử dụng cao, thực tế cho thấy, hiện nay có không ít các sản phẩm đông trùng hạ thảo hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Nhiều trường hợp khách hàng “tiền mất tật mang” và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Dưới đây là một số phương pháp phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả cơ bản nhất.

Đông trùng hạ thảo được xem là thần dược trị bách bệnh

Đông trùng hạ thảo được xem là thần dược trị bách bệnh

1. Nhận biết những đặc điểm của đông trùng hạ thảo thật qua mắt thường

Đối với người tiêu dùng, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để chăm sóc sức khỏe cần cân nhắc bởi có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay không đảm bảo được hiệu quả sử dụng, chất lượng và hiệu quả tác động lên cơ thể. Đông trùng hạ thảo cũng không phải ngoại lệ khi nhiều gian thương lợi dụng tâm lý ưa chuộng hàng giá rẻ của người tiêu dùng để cung ứng, phân phối các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được chứng nhận và kiểm định gì. Để giúp người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi mua, sử dụng đông trùng hạ thảo, dưới đây là một số đặc điểm của đông trùng hạ thảo thật qua mắt thường.

– Kích thước cơ bản và thường thấy của đông trùng hạ thảo

Đối với đông trùng hạ thảo, sinh khối cơ bản thường bao gồm 4 loại kích thước, trọng lượng. Nếu khi mua, người tiêu dùng phát hiện khối lượng, trọng lượng, kích thước không đảm bảo những tiêu chí dưới đây cần kiểm tra kỹ bởi rất có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Thực tế cho thấy nhiều gian thương phủ thêm bột kim loại, xuyên kẽm bên trong đông trùng hạ thảo để tăng trọng lượng. 4 loại đông trùng hạ thảo với 4 khối lượng theo phân cấp cơ bản bao gồm: Loại 1: 1-2 con/1g, Loại 2: 2-3 con/1g, Loại 3: 3-4 con/1g, Loại 4: 4-5 con/1g.

Đông trùng hạ thảo có 4 loại trọng lượng cơ bản

Đông trùng hạ thảo có 4 loại trọng lượng cơ bản

Đối với đặc điểm này, Bạn có thể nhẹ nhàng cầm vài con đông trùng hạ thảo Tây Tạng lên, lắc nhẹ tay và cảm nhận trọng lượng. Nếu có cảm giác như cỏ khô là hàng thật. Trong khi đông trùng hạ thảo giả khi cầm thường nặng, các vân, mắt và chân không được tự nhiên.

– Kiểm tra màu sắc chi tiết con đông trùng hạ thảo

Sau khi kiểm tra khối lượng đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng cần kiểm tra màu sắc chi tiết của sản phẩm. Để đảm bảo đông trùng hạ thảo là hàng thật, việc quan sát tỉ mỉ, so sánh màu sắc là rất cần thiết. Theo đó, đông trùng hạ thảo thật được phân thành 2 bộ phận chính là phần “trùng” và phần “thảo”. Phần trùng chính là phần con, có màu sắc trong khoảng từ màu vàng nâu đậm đến màu vàng nâu nhạt. Khoảng tiếp giáp giữa phần con và phần cỏ thì phần lớn đông trùng hạ thảo thường có một chút thay đổi như màu cây khô.

nhan-biet-dtht_01-min

– Kiểm tra hình thức bên ngoài con đông trùng hạ thảo

Là loại thảo mộc có hình thức sinh khối kỳ lạ gồm phần con và phần cỏ nên người tiêu dùng có thể căn cứ vào đặc điểm của 2 phần này để so sánh các chi tiết hàng thật. Cụ thể, đông trùng hạ thảo thật phần bụng dưới sẽ có 8 đôi chân trong đó 4 đôi chân có thể nhìn thấy và quan sát được bằng mắt thưởng rất rõ ràng. Phần cỏ được mọc ra từ đầu phần con, phình to. Lưng con đông trùng hạ thảo thật có các nếp nhăn rõ ràng.

nhan-biet-dtht_03-min nhan-biet-dtht_02-min

Nhận biết đông trùng hạ thật qua các chi tiết bằng mắt thường

– Kiểm tra bên trong con đông trùng hạ thảo

Ngoài việc kiểm tra hình thức, màu sắc bên ngoài con đông trùng hạ thảo, nếu có điều kiện, bạn cũng nên kiểm tra phần trong con đông trùng. Thông thường, đông trùng hạ thảo thật khi bẻ đôi sẽ thấy có nhiều đường vân rõ ràng, ở giữa có hình chữ “v” màu đen. Một số con cũng có thể chỉ là một điểm đen. Theo các nhà khoa học, đây chính là hệ thống tiêu hóa khi phần con đông trùng hạ thảo còn sống.

2. Nhận biết đông trùng hạ thảo thật qua khứu giác và vị giác

Đông trùng hạ thảo thật ngoài việc nhận biết từ các chi tiết bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể ngửi, nếm để kiểm tra. Dùng khứu giác và vị giác cho cảm nhận trực tiếp về mùi vị của đông trùng hạ thảo nên có thể dễ dàng phát hiện các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng tuy nhiên do sử dụng trực tiếp các giác quan để kiểm tra nên người tiêu dùng cần thận trọng để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Kiểm tra đông trùng hạ thảo bằng khứu giác

Hiện nay bảo quản đông trùng hạ thảo thường được để trong hộp, bao bì, ống nhỏ. Khi mở hộp ra, đông trùng hạ thảo sẽ có mùi thơm như nấm rơm cùng mùi tanh cảu nấm hương khá rõ. Mỗi con đông trùng hạ thảo khi đặt cạnh nhau cũng cho mùi hương này nhưng nhẹ hơn.

nhan-biet-dtht_04-min

Nhận biết đông trùng hạ thảo qua khứu giác và vị giác

Một số sản phẩm đông trùng hạ thảo hàng giả, hàng kém chất lượng  không có mùi đặc trưng này hoặc có mùi hóa chất, khi đưa lên mũi thấy rõ ràng.

– Kiểm tra đông trùng hạ thảo bằng vị giác

Đông trùng hạ thảo thật, chính hãng Tây Tạng khi cho vào miệng nhai vụn như ăn hạt đậu nành, hạt tấm nhưng càng nhai càng cho hương vị thơm như thịt gà. Nếu bạn nhai đông trùng hạ thảo cho cảm giác cứng, sau khi nhai cảm giác giống bột đất sét, mùi nồng cần kiểm tra lại chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo.

3. Một số phương pháp làm giả đông trùng hạ thảo cần lưu ý

Không phải thần dược hỗ trợ điều trị bách bệnh song đông trùng hạ thảo vẫn được xếp vào hàng dược liệu quý. Với đa dạng các nhà phân phối, người tiêu dùng hiện nay như đang lạc giữa ma trận với vô vàn các loại đông trùng hạ thảo. heo TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Hà Nội), vì quá hiếm nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều. Hiện có loại đông trùng siêu chiết tách, chỉ còn mỗi xác, không còn giá trị. Chưa kể có loại làm giả bằng bột mỳ và nhiều loại bột khác nhau. Thống kê cho thấy, một số phương pháp làm giả đông trùng hạ thảo như:

+ Thuật xuyên thép: Sử dụng sợi thép sâu liền trong thân con đông trùng hạ thảo nhằm tăng khối lượng, nối các con đông trùng hạ thảo gãy, vụn. Sử dụng loại này gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Cách kiểm tra đơn giản đó là xem chi tiết, tỉ mỉ các vết nhăn. Và người tiêu dùng cũng nên chọn mua sản phẩm ở những đơn vị uy tín. Nếu có điều kiện nên làm các phương pháp xét nghiệm để yên tâm hơn.

+ Thuật bơm: Thuật bơm được thực hiện khi gian thương dùng công cụ bơm quặng vào thân đông trùng hạ thảo để làm tăng trọng lượng. Bột quặng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe đặc biệt có thể gây hại cho phổi.

+ Thuật ghép dán: Gian thương dùng keo gắn thân con đông trùng hạ thảo và mầm cây sau đó dùng phản ứng hóa học để có màu tự nhiên, khó phát hiện. Sử dụng loại này không những không nhận được tác dụng của đông trùng hạ thảo mà còn có thể gây ra độc tính.

Một số cách làm giả đông trùng hạ thảo nguy hiểm

Một số cách làm giả đông trùng hạ thảo nguy hiểm

+ Thuật nhuộm màu: Gian thương lợi dụng phản ứng hóa học để nhuộm màu con đông trùng hạ thảo giả sang màu nâu hoặc nâu hồng. Sử dụng gây ra ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe, nhiều chất hóa học gây ra độc tố rất nguy hiểm.

+ Thuật bột kim loại: Sử dụng bột kim loại sơn phết phía trên mắt đông trùng hạ thảo để con đông trùng giống như bị đất bám nhưng thực chất rất độc hại vừa tăng trọng lượng thu lợi bất chính lại vừa gây ra bệnh tật cho cơ thể.

4. Chọn sản phẩm và đơn vị phân phối uy tín chất lượng

Một trong những yếu tố để có được sản phẩm đông trùng hạ thảo hàng thật đó là lựa chọn được sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng, đơn vị phân phối uy tín. Thực tế cho thấy trên thị trường hiện nay có quá nhiều nguồn gốc đông trùng hạ thảo khác nhau nên việc lựa chọn được sản phẩm chất lượng cũng rất khó khăn.

Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108, ĐTHT vùng Tây Tạng đến nay vẫn được cho là tốt nhất. Các vùng khác, chất lượng không bằng do khác về địa chất, khí hậu, môi trường. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được sinh trưởng và phát triển trên địa hình cao nguyên từ 5000 – 6000 mét so với mực nước biên, có nhiều mạch nước ngầm đầu đủ dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, vùng đất này được bao bọc bởi màn sương lạnh giá vào ban đêm, nắng và gió cao nguyên vào ban ngày nên đông trùng hạ thảo ở đây tiếp nhận được những gì quý giá nhất để phát triển.

Tại thị trường Việt Nam, đông trùng hạ thảo Tây Tạng rất hiếm và có giá trị do việc thu hái cực kỳ khó khăn, tuyết phủ, núi cao, nhiệt độ thay đổi, sản lượng hạn chế. Lại do công dụng tốt, nhu cầu tiêu dùng tăng cao dẫn đến cung không đáp ứng được cầu, gây ra nhiều vấn nạn hàng giả.

Chọn địa chỉ chất lượng và đơn vị uy tín để mua đông trùng hạ thảo

Chọn địa chỉ chất lượng và đơn vị uy tín để mua đông trùng hạ thảo

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm được phân phối tại các đơn vị lớn, có vị thế trên thị trường, hoạt động lâu năm và sản phẩm có bao bì, mẫu mã rõ ràng cùng đặc điểm nhận diện chính xác. Không nên mua đông trùng hạ thảo bán nhỏ lẻ, không mua trao tay với các cá nhân không có Showroom, đồng thời nên thận trọng với những sản phẩm có mức giá quá rẻ so với mức giá chung trên thị trường.

Tại Việt Nam, khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về đông trùng hạ thảo Tây Tạng, nghe tư vấn và tham khảo về sản phẩm có thể truy cập địa chỉ http://dongtrungtunhien.com . Một số sản phẩm được ưa chuộng như: đông trùng hạ thảo nguyên con loại đặc biệt 5g, đông trùng hạ thảo nguyên con 20g/Hộp,… Hiện nay không chỉ đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng được ưa chuộng mà các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước, dạng viên cũng rất thịnh hành, thích hợp cho những người bận rộn không có khả năng chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con.

Giới thiệu đông trùng hạ thảo :

Sinh ra từ lòng đất lớn lên ở cao nguyên nên đông trùng hạ thảo được thừa hưởng những mạch nước ngầm mát lạnh bao bọc bởi màn sương lạnh giá mỗi đêm cũng chính là điều kiện lí tưởng cho đông trùng thảo sinh trưởng, trở thành loại đông trùng có chất lượng tốt nhất thế giới được nhiều người kiếm tìm.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả :

Tiêu chí Đông trùng hạ thảo thật Đông trùng hạ thảo giả
Màu sắc Màu nâu sẫm đến nâu nhạt, không đồng đều. Phần đầu có màu nâu đỏ, đây là cách giúp phân biệt ĐTHT thật giả rất hiệu quả. Màu nâu sang, nâu nhạt, màu đẹp, đồng đều, sang nhưng không tự nhiên.
Đuôi Đuôi giống đuôi con tằm, nhọn phần đuôi, nhọn thoai thoải không nhọn hoắt. Đuôi nhọn hơn, nếu nhìn kĩ sẽ không thấy các đường vân như ĐTHT thật.
Chân Có 8 cặp chân, các chân không đều nhau, 4 cặp ở giữa rõ nét nhất. Các chân đối xứng Số lượng chân không cố định, con thì 8 chân con thì nhiều hơn.
Phần cây Mọc từ đầu đông trùng, nối với nhau rất khớp NHìn kỹ sẽ thấy vết nối, không thấy mọc từ đầu mà được cắm vào đầu bằng tăm hoặc cây cỏ.
Bên trong con ĐTHT Khá dai, ruột hơi rỗng có màu trắng ngà Bẻ dễ gãy, ruột căng đầy, màu trắng hơi vàng
Phần thân Có nhiều vân, ba vân sẽ làm thành 1 gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu rất sâu. Các nếp gấp giao nhau bằng phẳng vì được làm từ khuôn.
Tách thân trong Sẽ có đường vân rất rõ nét Không có đường vân
Mùi Có mùi như mùi nấm rơm, mùi tanh của nấm hương. Không có mùi hoặc có mùi tanh của cá, mùi nguyên liệu hóa học hoặc nước hoa giả.
Khi cầm Nhẹ bẫng như cỏ khô Nặng tay hơn
Khi nhai Càng nhai càng thơm, như mùi thơm thịt gà. Cảm giác cứng, khi nhai nước bọt tiết ra như đất sét, càng nhai càng nồng, không có mùi thơm.
Khi nấu Hương thơm dễ chịu Ngai ngái, có khi không mùi.

Một số cách làm giả đông trùng hạ thảo rất tinh vi  bạn cần lưu ý :

Thủ thuật xuyên thép :
– Thủ thuật xuyên thép : Dùng sợ thép sâu liều giúp tăng trọng lượng của đông trùng, ăn nhần có thể gây hạ cho cơ thể
– Cách kiểm tra : Kiểm tra chi tiết, xem tỉ mỉ các vết nhăt, mua ở những cửa hàng có uy tiến, dùng biện phát xét nghiệm khi sử dụng càng yên tâm
Thủ thuật ghép dán :
– Thủ thuật dùng keo gắn thân con trùng thảo vào mầm cây với nhau kết hợp phản ứng hóa học làm cho màu thân đông trùng giống với đông trùng hạ thảo thật.
– Sử dụng không mang lại tác dụng gì mà có loại đông trùng có thể có độc
Thủ thuật dùng bột kim loại :
– Thủ thuật : dùng bột kim loại sơn lên phía trên thân và mắt con đông trùng hạ thảo để giống như đất bám giúp làm tăng trọng lượng để kiếm lời
– Sự dụng kim loại nặng sẽ gây hại cho cơ thể
Thủ thuật bơm :
– Thủ thuật: bơm quặng vào trong con đông trùng
– Mục đích làm tăng trọng lượng, nhưng người sử dụng mua và dùng phải loại đông trùng này có tác hạ cho phổi
Thủ thuật nhuộm màu :
– Thủ thuật: Lợi dụng phản ứng hóa học nhuôm đông trùng hạ thảo có màu nâu của đông trùng hạ thảo thật,
– Mục đich : tăng lợi nhuận, nhưng người sử dụng không mang lại tác dụng gì? còn có hại cho sức khỏe.

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng mắt thường cần xem chi tiết như sau

– Xem màu sắc chi tiết : Đông trùng hạ thảo phân thành hai bộ phận chính là “trùng” và “thảo”. Trùng tức là phần con có màu sắc nâu nhạt, ở phần tiếp giáp giữa phần con và phần cỏ thì phần lớn cơ thể con có một chút thay đổi thường có như màu cây khô, màu sắc phần đầu bị biến dạng, phần giữa đầu có màu vàng nhạt, mắt có màu nâu hồng, phần con có màu từ nâu đậm xong đến vàng nấu nhạt.
– Xem bên ngoài con đông trùng : Đông trùng hạ thảo thật phần bụng dưới có 8 đôi chân và trong đó có 4 đôi nhìn bằng mắt thường rất rõ ràng. Phần cây cỏ từ phần đầu mọc ra, phần đầu phình to, phần lưng có các nếp nhăn rõ ràng, phần đầu có ba đôi chân bị thoái hóa, phần giữa có 4 đôi chân nhìn rõ nhất, phần đuôi có một đôi.
– Xem phần đứt đoạn của đông trùng hạ thảo : Đông trùng hạ thảo thật khi bẻ đôi có nhiều đường vân rõ ràng, ở giữa có hình chứ “v” màu đen một số con cũng chỉ làm một điểm đen. Đây là hệ thông tiêu hóa của con đông trùng.

Phân biệt đông trùng hạ thảo bằng khứu giác cần xem chi tiết như sau:

Đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh của phần con khô pha vào một chút nước có mùi thơm nấm rơm, đây là mùi đặc trưng của đông trùng hạ thảo.Khi nhai càng nhau càng thơm như mùi của thịt gà.

Có thể bạn quan tâm :Công thức sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con tốt nhất ,3 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe >> TẠI ĐÂY

Hoặc mua hàng trực tiếp tại địa chỉ 

— Chi nhánh cơ sở 1 tại Hà Nội —
Cở sở 1 : Số 76 hai bà trưng – Phường Cửa Nam – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Gần Cửa Nam, ngã tư Phan Bội châu, Bệnh Viên K Hà Nội, Đường Hai Chiều Oto Đỗ Cửa
ĐT: 024.36.555.888 – 024.35.66.88.99 – 09.66.60.61.69
Hotline Hà Nội : 024.36. 555.888 – 09.66.60.61.69
— Chi nhánh cơ sở 2 tại Hà Nội —
Cơ sở 2: 327 Trường Chinh, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Cách ngã tư sở 150m, Đường Hai Chiều OTO Đỗ Cửa.
ĐT: 02436.555.777 – 024.32.333.666 – 024.66.849.833 – 0965.69.63.64
Hotline Hà Nội : 024.36.555.777 – 0965.69.63.64
— Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh —
ĐC: Showroom tại tòa 614-616-618 đường 3 tháng 2 P.14, Quận 10, TP.HCM.
Cách bệnh viện Nhi Đồng 1 700m, đối diện chợ Nhật Tảo, cách rạp hát Hòa Bình 1 km.
ĐT: 028.35.060.888 – 028.62.838 999 – 09.68.60.61.69
Hotline TP.HCM : 028.35.060.888 – 09.68.60.61.69

Lưu

Hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng mắt thường
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …