Home / Cách sử dụng đông trùng hạ thảo / Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng toàn thế giới, được ví như “tiên dược” hỗ trợ chữa bách bệnh. Nhờ tiến  bộ của khoa học kỹ thuật, đông trùng hạ thảo được đưa vào nghiên cứu về các khía cạnh thành phần, khả năng tác động và hiện nay được ứng dụng vào nhiều phương pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Các ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng cũng từng bước đưa đông trùng hạ thảo gần hơn với cuộc sống con người, không còn đơn thuần ở dạng nguyên con mà còn có dạng viên, dạng bột, dạng nước,… Cùng tìm hiểu về cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau.

dong-trung-ha-thao-duoc-vi-nhu-tien-duoc-1

Đông trùng hạ thảo được ví như tiên dược

Đông trùng hạ thảo và các dạng của đông trùng hạ thảo

Từ xa xưa, con người đã biết đến đông trùng hạ thảo như một loại thượng phẩm “quý như vàng” dùng để chăm sóc sức khỏe, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh lý. Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong các chế độ dinh dưỡng của vua chúa xưa. Ngày nay, giá trị của đông trùng hạ thảo không hề bị phai tàn mà con người càng ngày càng nghiên cứu sâu hơn, hiểu được rõ hơn đặc tính, khả năng tác động của nó đến cơ thể. Vậy đông trùng hạ thảo có thực sự quý hiếm và giá trị như nhiều lời đồn đại?

 1. Về đông trùng hạ thảo?

Các nhà khoa học chứng nhận đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất ở dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loại bướm trong chi Thitarodes Viette. Đông trùng hạ thảo nổi tiếng ở Tây Tạng, được coi là “vua của các loại thuốc bổ”, rất khan hiếm. Tại Trung Quốc, đông trùng hạ thảo phân bố ở những khu vực cao khoảng 4000m so với mực nước biển như các cao nguyên Thanh Hải, Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Cam Túc,… Trong đó đông trùng hạ thảo Tây Tạng được xem là quý hiếm và có giá trị bậc nhất hiện nay.

dong-trung-ha-thao-co-sinh-khoi-ky-la-2 

Đông trùng hạ thảo có sinh khối kỳ lạ

 1. Các dạng đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay

Các nghiên cứu khoa học về thành phần, công dụng của đông trùng hạ thảo đã từng bước đưa đông trùng hạ thảo gần hơn với con người. Các chuyên gia đã có những bước ngoặt trong sáng chế, chế biến đông trùng hạ thảo. “Thượng phẩm” này không còn chỉ có trong tự nhiên mà còn được nuôi trồng, chế biến thành dạng bột, dạng nước và dạng viên. Cụ thể có 3 dạng phổ biến đó là:

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con
 • Đông trùng hạ thảo dạng nước
 • Đông trùng hạ thảo dạng viên.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau

 1. Đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con chính là hoàn thiện của đông trùng sơ khai, là nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu tức ấu trùng một loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Hiện nay, do săn lùng và khai thác quá mức, sản lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên không còn nhiều, con người đưa ra giải pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo và đã thành công. Như vậy, đông trùng hạ thảo nguyên con hiện nay có hai dạng cơ bản là đông trùng tự nhiên và đông trùng nuôi cấy. Đông trùng hạ thảo nguyên con có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số cách cơ bản:

dong-trung-ha-thao-nguyen-con-duoc-ua-chuong-3

Đông trùng hạ thảo nguyên con được ưa chuộng

Chế biến thành dạng nước

 • Hãm trà: Đông trùng hạ thảo nguyên con 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống trong 10 ngày.
 • Ngâm rượu trùng thảo nhân sâm: Ngâm Đông trùng hạ thảo nguyên con và nhân sâm với lượng bằng nhau trong rượu. Mỗi ngày có thể dùng 1 chén nhỏ.
 • Ngâm rượu lộc nhung trùng thảo: Nhung hươu 20g, đông trùng hạ thảo 90g ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày.

Chế biến món ăn

 • Hầm sườn heo: Dùng 6 gr – 9 gr đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12 gr) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị. Tất cả đem hầm để ăn trong ngày.
 • Hầm gà ác: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.
 • Canh dưỡng nhan: Dùng 5g đông trùng hạ thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om sử dụng trong ngày.

che-bien-mon-an-tu-dong-trung-ha-thao-4 

Chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo

 1. Đông trùng hạ thảo dạng nước

Nước đông trùng hạ thảo là một trong những chế phẩm từ đông trùng hạ thảo nguyên con kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Thông thường sản phẩm nước đông trùng hạ thảo được sản xuất công nghiệp trên dây chuyền công nghệ, sản phẩm đảm bảo được liều lượng, tỷ lệ phối trộn các thành phần nên hiệu quả chăm sóc sức khỏe cao, tiện lợi khi không cần chế biến mà vẫn có thể chăm sóc sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước đông trùng hạ thảo khác nhau, mỗi loại có một cách sử dụng riêng tùy theo nhà sản xuất. Có thể tham khảo một số sản phẩm và cách sử dụng dưới đây:

 • Đông trùng hạ thảo SAMSUNG hộp gỗ Hàn Quốc:

Cách dùng: Lắc đều trước khi uống, uống khi đói hoặc buổi tối trước khi ngủ, sử dụng trực tiếp và ngon hơn khi uống lạnh.

Liều lượng:

Người lớn dùng ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 gói.

Trẻ em bằng ½ liều người lớn.

 • Nước đông trùng 3 cô tiên Hòa Nguyên Đường:

Cách dùng: Lắc đều trước khi uống, uống tốt nhất vào sáng sớm, lúc đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1h.

nuoc-dong-trung-ha-thao-tien-loi-trong-su-dung-5 

Nước đông trùng hạ thảo tiện lợi trong quá trình sử dụng

Liều lượng:

Người trung niên, cao tuổi, người lao động mệt nhọc, căng thẳng đầu óc: Uống 30-90ml/ngày. Uống 5-20 ngày/đợt.

Người suy nhược do bệnh tật: Có thể sử dụng 120ml/ngày. Uống 30 ngày/đợt.

 1. Đông trùng hạ thảo dạng viên

Viên uống đông trùng hạ thảo cũng nằm trong phân khúc những chế phẩm từ đông trùng nguyên con. Các sản phẩm nguyên con qua quá trình khai thác được sơ chế, tán bột, và phối trộn tá dược, nguyên liệu khác nhằm cho hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Viên đông trùng hạ thảo có nhiều loại nhiều thương hiệu, có thể tham khảo một số cách sử dụng của một số thương hiệu nổi tiếng dưới đây:

 • Viên nhộng đông trùng Hồng Kông:

Ngày sử dụng 1-2 viên, mỗi lần 1 viên.

 • Viên nang đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

Uống mỗi lần 1-2 viên, ngày 2 lần. Những người sử dụng để hỗ trợ trị bệnh nên dùng mỗi lần 3 viên, ngày 2 lần.

 • Đông trùng hạ thảo Tenken Nhật Bản:

Người lớn uống mỗi ngày 2 viên, nên dùng theo đợt từ 3 – 6 tháng. Trẻ em trên 16 tuổi uống mỗi ngày 1 viên, nên dùng theo đợt như người lớn.

Trên đây là một số kiến thức về các dạng đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, mục đích và thể trạng cũng như điều kiện kinh tế của bản thân. Hiện nay, có nhiều đơn vị phân phối các sản phẩm về đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm cũng như hạn chế được rủi ro cho bản thân.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở các dạng khác nhau
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

Đông trùng hạ thảo từ vùng đất Tây Tạng được nhiều khách hàng ưa chuộng

Tại sao nên sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng nước?

Từ lâu một loại dược liệu quý mang tên “Đông trùng hạ thảo” được biết …