Home / Cách sử dụng đông trùng hạ thảo / Cách chọn mua và sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiệu quả

Cách chọn mua và sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiệu quả

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là loại đông dược quý có giá thành cao. Chính bởi thế mà có những đơn vị đã trà trộn, làm giả đông trùng hạ thảo bằng những thủ thuật vô cùng tinh vi. Vậy làm thế nào để chọn được hạ thảo đông trùng hạ thảo chính hãng? Sử dụng ra sao cho hiệu quả và hợp lý?

Đông trùng hạ thảo còn được gọi là “sâu cỏ”, sở dĩ như vậy là vì nó vừa là động vật vừa là thực vật. Loại đông dược này thực chất là loại nấm quý ký sinh trên cơ thể ấu trùng bướm, sau đó dần hút hết chất dinh dưỡng của sâu non rồi từ đầu sau non ấy mọc lên một chồi thảo.

 

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng.

 Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng

Mỗi con đông trùng hạ thảo đều có hình dạng giống con tằm, chiều dài từ 3 – 5cm; đường kính khoảng 0,3 – 0,5cm.  Bề ngoài đông trùng hạ thảo có màu nâu vàng hoặc vàng sẫm với 20 – 30 vằn khía, càng về gần đầu thì các vằn khía nhỏ dần. Mỗi con hạ thảo đều có màu nâu đỏ ở đầu, 8 cặp chân. Đông trùng hạ thảo có phần ruột bên trong màu trắng hoặc hơi vàng, ruột bên trong căng đầy.

1. Cách chọn mua đông trùng hạ thảo đúng

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo chính hãng

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo chính hãng

– Quan sát qua hình dáng bên ngoài

Qua hình dáng bên ngoài bạn cũng sẽ phần nào nhận biết, phân biệt được đông trùng hạ thảo chính hãng. Phần đầu và phần dâu của đông trùng hạ thảo thật có một sự kết nối chặt chẽ, chúng nối rất khớp với nhau, nhưng nếu quan sát bằng mắt thường sẽ không nhận thấy bất kì dấu vết nào. Trái lại, đông trùng hạ thảo giả hoặc loại nuôi trồng bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm nối này.

Ở hạ thảo đông trùng Tây Tạng thật sẽ có nhiều vân, cứ 3 vân lại chia thành 1 gấp, các nếp gấp này xếp thành hàng nằm gần về phía đầu sâu. Ở đông trùng hạ thảo giả bạn sẽ không nhận thấy điều này, vì chúng có một mặt lỗ khá dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát chân của sâu cỏ rồi phân biệt thật – giả. Ở đông trùng hạ thảo thật sẽ nhận thấy 8 chân đối xứng nhau rõ rệt, còn hạ thảo đông trùng giả số lượng chân của chúng không ổn định, có những con có 8 chân, nhưng cũng có con có số chân nhiều hơn hoặc ít hơn 8.

Sau đó, bạn có thể quan sát hạ thảo bằng mặt cắt dọc. Ở loại hạ thảo chính hãng sẽ nhận thấy đường vân rõ rệt, ở giữa có lõi màu đen hình chữ V. Ở loại giả bạn sẽ không nhận thấy đặc điểm này.

– Nếm thử – Cách chọn mua đông trùng hạ thảo chính hãng

Bằng vị giác bạn cũng có thể chọn mua và phân biệt được đông trùng hạ thảo thật. Khi cho hạ thảo đông trùng hạ thảo chính hãng vào miệng nhai bạn sẽ có cảm giác vỡ vụn như đậu nành, đặc biệt càng nhai lại càng thấy thơm mùi thịt gà.

Trái lại, loại hạ thảo giả sẽ cho cảm giác cứng, khi nước bọt tiết ra sẽ cảm giác như đang nhai đất sét trong miệng, khi không nhai nữa sẽ không thấy mùi thơm thịt gà mà chỉ thấy mùi nồng của đất.

– Thử chọn bằng tay

Bằng cách cầm 1 nắm hạ thảo trên tay và cảm nhận trọng lượng bạn cũng có thể nhận biết, phân biệt được hạ thảo đông trùng thật – giả. Loại đông trùng hạ thảo thật sẽ cho cảm giác nhẹ như cỏ khô, trái lại ở loại giả bạn sẽ có cảm giác nặng khi cầm nắm.

– Dùng khứu giác – Cách chọn đông trùng hạ thảo

Ngoài hình dáng, màu sắc, đặc điểm bên ngoài của đông trùng hạ thảo bạn cũng có thể nhận biết bằng cách dùng khứu giác. Điều này cũng khá dễ dàng, tuy nhiên nó sẽ có hiệu quả cao hơn với những người có kinh nghiệm chọn mua đông trùng hạ thảo.

Ở mỗi hộp đựng đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ có mùi tanh và mùi giống nấm rơm rất đặc trưng. Khi mở hộp đựng hạ thảo ra bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi hương rất đậm này.

Tuy nhiên, ở loại hạ thảo giả bạn sẽ không cảm nhận thấy mùi hương này. Những loại đông trùng hạ thảo giả bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi, nhưng đó là mùi hôi tanh của cá, mùi của chất tạo mùi công nghiệp hoặc mùi của các nguyên liệu hóa học…

Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo bạn cần đặc biệt lưu tâm tới những đặc điểm này, tránh mua phải hàng kém chất lượng trong khi phải bỏ ra cả một số tiền lớn.

2. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả

Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng

Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng

Sau khi chọn mua được đông trùng hạ thảo chính hãng, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, phát huy đúng tác dụng của đông trùng hạ thảo nguyên con bạn cần có cách sử dụng đúng. Điều này sẽ quyết định tới thể trạng và sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số cách dùng hạ thảo đông trùng hiệu quả bạn có thể áp dụng:

– Đông trùng hạ thảo hầm gà bồi bổ cơ thể

+ Nguyên liệu cần có: 3 – 5 con đông trùng hạ thảo nguyên con, gà mái (1 con 1,5kg), mì chính 15g, hạt tiêu xanh 30g, muối hạt 10g, vang nho 100ml, nước sạch 2 lít.

+ Cách chế biến như sau: Làm sạch gà sau đó bỏ hết nội tạng bên trong, cho gà vào nồi hầm rồi thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, đun lửa nhỏ trong 2 tiếng là có thể đem ra sử dụng. Bạn có thể dùng nồi áp suất để có món gà hầm ưng ý.

– Dùng hạ thảo đông trùng để hãm trà

Với cách làm này bạn có thể sử dụng 3- 5 con đông trùng hạ thảo ngâm với nước nóng (khoảng 60 – 70 độ C) trong 5 phút. Sau đó có thể đem ra uống, nhai hết cả xác để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rươu để tăng cường sinh lực, nấu canh dưỡng nhan hoặc các loại cháo từ hạ thảo đông trùng. Để tác dụng của loài đông dược  này phát huy tối đa bạn cần chọn mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng. Do đó, hãy tìm đến địa chỉ uy tín, tin cậy có địa chỉ, giấy phép kinh doanh rõ ràng. Có như vậy, bạn mới tìm được sản phẩm thật, đúng giá.

Cách chọn mua và sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiệu quả
Đánh giá sao

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …