Home / Kiến Thức Về Đông Trùng Hạ Thảo / Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có tốt như những lời đồn đoán?

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có tốt như những lời đồn đoán?

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có tốt như những lời đồn đoán?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý với sinh khối là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một số loại bướm thuộc chi Thitarodes Viette (1986). Đông trùng hạ thảo tự nhiên có nguồn gốc từ một số nước châu Á và châu Úc, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là Đông Á, trên những cao nguyên có độ cao từ 4000 – 6000 mét tại Tây Tạng – Trung Quốc.

dong-trung-ha-thao-co-tot-nhu-loi-don-doan-1

 Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là đông dược quý hiếm nổi tiếng thế giới

1. Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có nhiều loại như Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc,… tuy nhiên chỉ đông trùng hạ thảo mới nổi tiếng toàn thế giới

Từ thời xa xưa, đông trùng hạ thảo Trung Quốc có nguồn gốc hết sức huyền bí trong những cuốn sách thời nhà Thanh, nhà Minh. Vào năm 1723, các nhà khoa học phương Tây lần đầu thu thập mẫu vật và tiến hành nghiên cứu. Cho đến năm 1842, nhà chân khuẩn học Miles Berkeley ghi nhận loại nấm y học này xuất hiện với cái tên khoa học là “ nấm sâu bướm”. Lần đầu tiên đông trùng hạ thảo được xuất hiện trong cuốn sách “New compilation of materia medica” (1757) của Wu Yi Luo và “Compendium of Materia Medica” (1765) của Zhao Xue Min.  Trong đó đề cập đến loài đông trùng hạ thảo Tây Tạng được xem là “thần dược” hỗ trợ bách hư bách tổn.

 •  Điều kiện tự nhiên tại Na Khúc – Tây Tạng thuận lợi để đông trùng hạ thảo phát triển

Tại Trung Quốc, đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ở độ cao từ 4000 – 6000 mét ở một số vùng như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Thanh Hải, Vân Nam,… trong đó sản phẩm có thành phần dưỡng chất, dược tính cao nhất là tại Na Khúc, Thanh Hải thuộc Tây Tạng – Trung Quốc.

Theo khảo sát, hiện nay trên thế giới có đến 507 loại trùng thảo, trong đó chỉ có giống Cordyceps sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo, giống này chỉ sinh trưởng và phát triển ở Na Khúc – Tây Tạng – Trung Quốc. Đây được xem là loại đông trùng hạ thảo tốt nhất trên thế giới về các khía cạnh từ hình thức, thành phần, hiệu quả sử dụng.

dong-trung-ha-thao-co-tot-nhu-loi-don-doan-2

 Đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên thuận lợi

Sở dĩ, đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng nổi tiếng toàn thế giới do:

 • Na Khúc – Tây Tạng thuộc cao nguyên đầu tiên hình thành, có độ cao từ 5000 – 7000 mét so với mực nước biển.
 • Môi trường sơ khai, ít có sự can thiệp từ con người và cách xa các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất nên trong lành và không có yếu tố độc hại.
 • Khí hậu khắc nghiệt, có thể thấp nhất là -40°C và cao nhất là 45°C khiến đông trùng hạ thảo tại đây sinh tồn, tăng sức đề kháng, những con yếu sẽ chết đi.
 • Mùa đông tại Na Khúc – Tây Tạng kéo dài đến 09 tháng, lớp tuyết bao phủ dày khoảng 50 – 100cm trên khắp cao nguyên giúp đất ở đây có nhiều dưỡng chất, không bị thoái hóa và là điều kiện thuận lợi để ấu trùng đông trùng hạ thảo ẩn mình, hưởng dinh dưỡng trong lớp tuyết.

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng chứa thành phần dinh dưỡng, dược tính cao nhất thế giới mà không nơi nào trên thế giới có được. Những tác động của các yếu tố tự nhiên tại Na Khúc hoàn toàn thuận lợi để đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển.

 • Đông trùng hạ thảo Na Khúc có thành phần dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm khác

Theo tài liệu được ghi chép trong cuốn Trung dược đại từ điển (1997) và Trung dược học hiện đại lâm sàng (2002) của Trung Quốc, đông trùng hạ thảo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các loại thực phẩm thịt bò, sữa bò, tôm,… Có thể tham khảo ở bảng thành phần dưới đây:

 BẢNG SO SÁNH THÀNH PHẦN CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NA KHÚC VỚI THỰC PHẨM KHÁC

bang-thanh-phan-dtht

Từ bảng so sánh thành phần trên, có thể nhận thấy đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng có thể thay thế các thực phẩm dinh dưỡng đem lại hiệu quả cung cấp dưỡng chất tuyệt vời. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng quý giá này, đông trùng hạ thảo tại đây nổi tiếng toàn thế giới, được nhiều người săn lùng.

2. Đông trùng hạ thảo Na Khúc có quá trình sinh trưởng kỳ lạ, thời gian và cách thức khai thác đặc biệt

Đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng sống trong môi trường, điều kiện tự nhiên đặc biệt nên cũng có quá trình hình thành và phát triển khác biệt so với các loại đông trùng hạ thảo khác, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình khai thác của người dân Na Khúc.

 • Quá trình hình thành và phát triển đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đông trùng hạ thảo Tây Tạng mất 1 năm để hoàn thiện. Cụ thể bướm chi Thitarodes sẽ đẻ trứng vào mùa hè phát triển và đến mùa đông nở thành ấu trùng, phát triển dần thành sâu non. Những con sâu non sống trong lòng đất ăn phải nấm Cordyceps sinensis hoặc bị nấm kí sinh lên cơ thể.

qua-trinh-phat-trien-dtht

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng

Bướm thuộc chi Thitarodes đẻ trứng vào mùa hè -> mùa đông ấu trùng nở thành sâu non -> sống trong lòng đất -> Sâu non ăn phải hoặc bị nấm cordyceps Sinesis xâm nhập ký sinh trên cơ thể -. Sau khi xâm nhập nấm hút hết dưỡng chất của sâu non -> sâu non chết dưới mặt đất (2 – 5 cm) sau vài tuần bị nấm xâm nhập -> lớp vỏ xác vẫn nguyên vẹn  -> Nấm hút dinh dưỡng từ sâu non phát triển nhanh -> vào mùa xuân khi thời tiết thích hợp -> nấm phát triển, mọc nhô ra khỏi xác chết của sâu -> vươn lên mặt đất -> tiếp tục phát tán các bào tử nấm ra không khí -> Đi tìm nấm ký sinh, bắt đầu 1 chu trình mới)

Khi nấm đã kí sinh trên cơ thể sẽ hút hết dưỡng chất của sâu non, quá trình này đồng thời làm sâu non chết đi dưới mặt đất, sâu từ 2-5cm. Nấm dần trưởng thành trên xác của sâu non, vươn mình trên mặt đất và phát tán bào tử nấm ra không khí, tiếp tục chu trình mới trong quá trình phát triển của mình.

Không giống như đông trùng hạ thảo các vùng khác là bướm đẻ trứng, ấu trùng sinh trưởng trên mặt đất, mùa đông chui xuống lòng đất và nấm kí sinh vào, đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng có cơ chế sinh trưởng kỳ lạ, đặc biệt, đem lại giá trị thành phần dinh dưỡng quý giá cho loại đông trùng hạ thảo này.

 • Thời gian và quá trình khai thác đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng

Trên những cao nguyên hùng vĩ và khắc nghiệt tại Tây Tạng, những người du mục cặm cụi săn tìm loài đông dược hàng đầu thế giới. Những người dân du mục tại Na Khúc vốn làm nông và chăn nuôi, mới biết khai thác đông trùng hạ thảo trong những năm trở lại đây, đó làm tìm kiếm và khai thác đông trùng hạ thảo.

Vụ thu hoạch đông trùng hạ thảo chỉ kéo dài khoảng 1 tháng trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, đem lại thu nhập lớn cho người du mục nơi đây. Tuy nhiên do lợi nhuận lớn, nhiều người khai thác, đông trùng hạ thảo Na Khúc hiện có sản lượng không nhiều, hiếm và đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo thường mọc lên những lớp cỏ dày trên các đỉnh núi cao của cao nguyên Na Khúc  – Tây Tạng và chỉ nhô lên mặt đất chừng 1cm vì thế người du mục khai thác cần quan sát tỉ mỉ, kiên nhẫn nếu muốn tìm ra. Nhũng người du mục sẽ  bịt kín người để tránh ánh nắng trên độ cao cả vài nghìn mét, đào xới cả ngày trên những đỉnh dốc để tìm kiếm loại đông dược quý hiếm này.

Nhiều gia đình may mắn có thể tìm kiếm được 60 con đông trùng hạ thảo trong một ngày, đem lại lợi nhuận khoảng 600$, cả một gia tài so với mức thu nhập trung bình tại Na Khúc. Vào mùa thu hoạch, các thương lái sẽ tập trung tại thị trấn Serxu mỗi ngày để mua đông trùng hạ thảo từ người dân. Sản phẩm chủ yếu được bày bán trên vỉa hè, được đánh giá tốt hay không qua hình thức.

qua-trinh-khai-thac-dtht

 Quá trình khai thác đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng

Người dân Na Khúc làm nông, chăn nuôi => Đến tháng 5 – 6 hàng năm đi săn tìm đông trùng hạ thảo => Người du mục bịt kín người để tránh nắng => Đi lên điểm khai thác => Tìm kiếm Đtht mọc dưới lớp cỏ dày, nhô ra khỏi mặt đất ~1cm => Đào xới cả ngày => bán lại đông trùng hạ thảo cho thương lái tại vỉa hè thị trấn.

Việc mua bán đông trùng hạ thảo cũng hêt sức kỳ lạ, hai thương lái ngã giá bằng cử chỉ tay dưới tấm vải để giữ bí mật kinh doanh, đây là một phần truyền thống của địa phương. Tất cả các thao tác từ ngã giá đến đếm tiền, trả tiền đều được thực hiện dưới tấm vải này.

3. Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu hiệu quả đối với bệnh ung thư, bệnh hô hấp, đem lại khả năng tăng cường sinh lý và bồi bổ sức khỏe

Do sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên thuận lợi, đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng chứa thành phần dinh dưỡng, dược tính phong phú. Chính nhờ những thành phần này khiến đông trùng hạ thảo có hiệu quả với các bệnh lý như ung thư, hô hấp, và khả năng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, sinh lực. Các nghiên cứu đã chứng minh những tác dụng này:

 • Đối với bệnh ung thư

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng các bệnh nhân bị chứng ung thư khác nhau khi được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

 • Đối với bệnh hô hấp

Các chuyên gia Y học Trung Quốc chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v.

 • Đối với thể chất sức khỏe

Đông trùng hạ thảo không chỉ hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa rất ngạc nhiên khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương). Từ đó, đông trùng hạ thảo góp phần cải thiện thể chất, sức khỏe.

cac-doi-tuong-su-dung-dtht

Đông trùng Tây Tạng tốt cho sức khỏe

 • Đối với khả năng tình dục

Theo Đông y thì yếu sinh lý nam có liên quan rất lớn đến thận, cụ thể là chứng thận hư khiến cho ham muốn bị suy giảm. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có tác dụng cực kì  tốt trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thận, đặc biệt là thận hư với các triệu trứng thường gặp như đau lưng, mỏi gối, suy nhược cơ thể, người mệt mỏi không có sức lực, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh,…

Từ những nghiên cứu trên, đông trùng hạ thảo tự nhiên được đánh giá cao trong phân khúc thực phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe. Đông trùng hạ thảo còn đem lại nhiều lợi ích về các bệnh liên quan đến thận, mỡ máu, tiểu đường,…

4. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng được phân phối ở địa chỉ nào?

Hiện nay, tại Việt Nam, có một số đơn vị phân phối đông trùng hạ thảo nguyên con được nhập từ Trung Quốc về. Là một trong số những mặt hàng thực phẩm chức năng đắt đỏ, đem lại lợi nhuận cao, hiện nay đông trùng hạ thảo Tây Tạng bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Theo thống kê của cơ quan quản lý thị trường, có đến 70% đông trùng hạ thảo trên thị trường là giả. Trong đó, nhiều người mua không hề có kiến thức, nhờ người quen mua cùng hoặc xách tay từ Trung Quốc về. Tuy nhiên, cả người xách tay về lẫn người quen đều không thể chứng minh nguồn gốc của loại đông dược này.

Có rất nhiều thủ đoạn làm giả đông trùng hạ thiên nhiên thảo như sơn bột kim loại, rút tinh chất bán xác hay nhồi kim loại, bơm hóa chất,… Các phương pháp này đem lại lợi nhuận khủng khiếp cho gian thương nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Dùng đông trùng hạ thảo giả có thể gây ra ngộ độc, dị ứng hoặc ung thư.

Để đảm bảo sức khỏe, tránh thiệt hại không đáng có về kinh tế, người tiêu dùng muốn mua và sử dụng đông trùng hạ thảo nên tìm những nhà phân phối có nguồn hàng rõ ràng, ổn định, chứng minh được nguồn gốc sản phẩm, có giấy tờ kinh doanh và đặc biệt nên có cửa hàng, showroom, thị trường rộng lớn tránh mua trao tay của cá nhân bán nhỏ lẻ.

Người tiêu dùng có thể tham khảo các sản phẩm tại http://dongtrungtunhien.com tại địa chỉ:

 1. 76 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 2. 327 Trường Chinh – Ngã Tư Sở – Hà Nội
 3. 618 Đường 3 Tháng 2 P.14, Quận 10, TP.HCM.

dia-chi

 Địa chỉ phân phối đông trùng hạ thảo Na Khúc – Tây Tạng chất lượng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Trung Quốc là loại đông dược hiếm quý, có giá trị cao, sử dụng giúp tăng cường, bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ các bệnh lý trong cơ thể. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể áp dụng đông trùng hạ thảo làm quà biếu tặng ý nghĩa cho người thân, sếp trong những dịp trọng đại để thể hiện tấm lòng thành kính. Tham khảo thêm bài viết cách phân biệt đông trùng hạ thảo : http://dongtrungtunhien.com/huong-dan-phan-biet-dong-trung-ha-thao-that-gia-bang-mat-thuong/

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có tốt như những lời đồn đoán?
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …