Home / Phân Biệt Đông Trùng Thật Giả / 3 mẹo nhỏ giúp phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật – giả

3 mẹo nhỏ giúp phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật – giả

3 mẹo nhỏ giúp phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật – giả

Đông trùng hạ thảo nhất là hạ thảo đông trùng Tây Tạng là dược liệu có công dụng tăng cường sinh lực nam giới, hỗ trợ điều trị ung thư, gan, thận,… Vì thế, nhiều người luôn muốn mua và sử dụng đông trùng.Lợi dụng điều đó, thương lái cố ý trà trộn hạ thảo giả. Vậy cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả là gì?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại đông trùng hạ thảo là:

– Đông trùng hạ thảo Tây Tạng;

– Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc;

– Đông trùng hạ thảo nuôi trồng của Việt Nam.

Cả 3 loại hạ thảo này đều có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên chất lượng hạ thảo Hàn Quốc hay hạ thảo nuôi trồng đều không bằng hạ thảo Tây Tạng. Hạ thảo đông trùng Tây Tạng giả thường là loại Hàn Quốc hoặc loại nuôi trồng.

Để phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật và đông trùng hạ thảo giả người dùng cần nắm rõ đặc điểm của từng loại hạ thảo trên thị trường. Cụ thể như sau:

1. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Loại hạ thảo đông trùng này được rao bán ở dạng khô, có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc. Đây là loại hạ thảo được “săn lùng” nhiều nhất bởi công dụng đối với sức khỏe và sự quý hiếm của nó. Hạ thảo đông trùng có thể được phân biệt bằn mắt thường, bằng cách nếm mùi vị, bằng cảm giác của tay…

– Phân biệt hạ thảo đông trùng Tây Tạng bằng mắt thường

Bề ngoài của đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Phần mắt của hạ thảo có màu hơi đỏ, trên thân hiện rõ các sợi lông tơ của sâu non. Đặc điểm này thường dễ nhận biết nhất, không gây quá nhiều khó khăn cho người dùng.

Chiều dài hạ thảo đông trùng Tây Tạng: Mỗi con hạ thảo có chiều dài từ 3 – 5cm, nhìn sơ qua giống con sâu tằm. Vì trên thân hạ thảo cũng chứa các vằn khía giống thân sâu.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng với chiều dài 3 – 5cm/con

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng với chiều dài 3 – 5cm/con

+ Màu sắc của hạ thảo Tây Tạng: Hạ thảo thường có màu vàng hoặc vàng sẫm. Trên thân có tới 20 – 30 vết khía, các khía này sẽ ngắn dần từ đuôi đến đầu hạ thảo. Phần đầu cỏ của hạ thảo thanh mảnh, có màu vàng – đen, khí khi là màu nâu sẫm hoặc nâu đen.

+ Dựa vào số chân của đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng chính hãng có 8 chân nằm giữa bốn cặp của kí sinh trùng. Đặc biệt, phần cỏ phía trên của hạ thảo hơi sưng, có thể dài tới 7cm và có đường kính 0,3cm.

+ Hình dạng hạ thảo Tây Tạng: Với hạ thảo đông trùng Tây Tạng chính hãng khi cắt ngang sẽ thấy màu trắng, không có xơ. Nhất là phần lõi có hình chữ V màu đen, phần này chính là “đường tiêu hóa” của hạ thảo. Ở loại hạ thảo giả đường đen này cũng xuất hiện, nhưng màu sắc và hình dáng không giống với loại hạ thảo thật.

– Nhận biết hạ thảo đông trùng Tây Tạng bằng cách nếm mùi vị

Thông qua mùi vị, cảm nhận bằng vị giác bạn cũng có thể phân biệt được hạ thảo thật – giả. Biện pháp phân biệt hạ thảo này phù hợp với nhười có vị giác tốt. Cách kiểm tra cũng rất đơn giản:

+ Cho đông trùng hạ thảo vào miệng nhai nếu thấy hạ thảo vỡ vụn, càng nhai càng thấy thơm mùi thịt gà thì đó là hạ thảo thật.

+ Nếu nhai hạ thảo mà thấy cứng, cảm giác giống đất sét, khi không nhai nữa thì không thấy có mùi thơm thịt gà mà lại có mùi nồng, vị ngọt và dính răng… thì đó là loại hạ thảo đông trùng Tây Tạng giả.

– Cách phân biệt hạ thảo bằng cảm giác (tay)

Với cách này bạn có thể thử cầm một nắm đông trùng hạ thảo lên tay, sau đó lắc nhẹ để cảm nhận. Nếu thấy hạ thảo trong tay không có trọng lượng mà chỉ nhẹ như cỏ khô thì là loại hạ thảo thật. Trái lại nếu thấy nặng ở lòng bàn tay, chân mắt của hạ thảo không thật thì đó là loại đông trùng giả (hạ thảo nuôi trồng).

Đây là cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cảm giác. Tuy nhiên, cách này  chỉ áp dụng cho những người có kinh nghiệm vì nếu chưa thấy hạ thảo bao giờ rất khó để cảm nhận bằng cách này.

– Hướng dẫn nhận biết hạ thảo giả bằng khứu giác

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật có mùi giống nấm rơm và tanh mùi nấm hương. Khi mở túi hoặc hộp đựng hạ thảo thật nhất định bạn sẽ ngửi thấy mùi này.

Ở những con đông trùng hạ thảo giả rất khó để nhận thấy mùi hương này. Nếu có mùi tanh chỉ là mùi tanh của cá, mùi chất hóa học hoặc mùi của nước hoa công nghiệp. Hạ thảo đông trùng giả thường có chân và vân không rõ ràng, toàn thân có màu thâm không đẹp mắt.

Hạ thảo đông trùng Tây Tạng được nhận biết bằng mùi vị

Hạ thảo đông trùng Tây Tạng được nhận biết bằng mùi vị

– Phân biệt đặc điểm đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

Loại hạ thảo này có màu cam, giống với màu của nấm Cordyceps militaris – loại nấm cộng sinh với ấu trùng sâu non để sinh ra hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được nghiên cứu và nuôi trồng chứ không phải loại được khai thác trong tự nhiên.

Đặc điểm phân biệt đông trùng hạ thảo Hàn với đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, người ta dựa vào các đặc điểm sau:

+ Về màu sắc, loại hạ thảo đông trùng này có màu khá đậm, bề ngoài rất sạch. Nguyên nhân là vì chúng đã trải qua quá trình chiếu xạ để loại bỏ nấm móc và tránh nguy cơ mối mọt.

+ Đối với đông trùng hạ thảo giả Hàn Quốc giả, chúng có màu nhợt, bề ngoài chưa được làm sạch. Do vậy, nguy cơ sản phẩm bị nấm mốc rất cao, nếu dùng trong thời gian dài có thể gây ung thư.

– Hạ thảo đông trùng nuôi trồng Việt Nam

Đông trùng hạ thảo được tiến hành nuôi trồng thử nghiệm ở Việt Nam từ năm 2014. Kết quả cho thấy khá khả quan. Tuy nhiên, do giá trị của hạ thảo khá cao nên trên thị trường xuất hiện không ít các sản phẩm giả, kém chất lượng. Thậm chí, hạ thảo giả còn được làm từ bột ngô, bột thạch cao, loại đông trùng giả này khi sử dụng không những không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Hình ảnh hạ thảo đông trùng nuôi trồng Việt Nam

Hình ảnh hạ thảo đông trùng nuôi trồng Việt Nam

+ Theo bác sĩ Lê Quốc Thịnh – Trưởng khoa Dược Bệnh viện Trung Ương 71, đông trùng hạ thảo giả được làm từ nhiều loại bột khác nhau. Có khi, chúng được chế biến từ thân, củ của địa tàm và thảo thạch. Hạ thảo giả có màu vàng nhạt, phần cạnh hơi cong, cả chiều dài chừng 3 – 5 đốt,…

+ Loại đông trùng hạ thảo giả do Trung Quốc sản xuất còn được làm từ bột ngô, thạch cao,… Những sản phẩm giả, kém chất lượng này được sản xuất bằng cách dùng máy gia công ép thàn màng bên ngoài. Chúng có thể tạo ra các con hạ thảo trắng ngà, hình dạng giống sâu non cũng có các vằn khía giống loại hạ thảo thật. Với loại này, khi cầm vào sẽ thấy nặng, nhai thấy dính răng… người dùng có thể phân biệt được ngay. Đặc biệt, loại hạ thảo đông trùng giả này không có chân, khi ăn có vị ngọt lạ.

Nếu chưa có kinh nghiệm và không am hiểu về đông trùng hạ thảo bạn có thể dựa vào những đặc điểm trên để phân biệt. Tuy nhiên, những đặc điểm trên đôi khi cũng rất dễ gây nhầm lẫn, khó khăn cho việc lựa chọn. Khi tìm mua đông trùng hạ thảo để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn và chỉ tìm mua tại cơ sở uy tín, tin cậy.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng chính hãng có giá thành cao nên thường bị trà trộn làm giả. Nếu muốn tìm mua hạ thảo đông trùng bạn nên đến các cửa hàng uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Đồng thời đừng vì cả tin, ham rẻ mà mua phải hàng giả, chất lượng không đảm bảo.

3 mẹo nhỏ giúp phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật – giả
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …