Home / Kiến Thức Về Đông Trùng Hạ Thảo / Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.

Trên thị trường hiện đang có hai dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo chính là: đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô. Vậy sự khác biệt của hai loại đông trùng hạ thảo này là gì? Bài viết bên dưới sẽ cung cấp thông tin cho bạn cái nhìn đúng và rõ nét nhất.

Đông trùng hạ thảo khô chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác ở vùng Na Khúc – Tây Tạng. Đây là loại đông trùng rất quý và đang ngày càng khan hiếm, số lượng khai thác được mỗi năm rất ít. Dược liệu này có giá thành đắt đỏ chính bởi chứa nhiều dưỡng chất vô cùng giá trị.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Đông trùng hạ thảo tươi chính là đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Loại đông trùng nhân tạo này còn được gọi là nấm đông trùng hạ thảo.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng mà số lượng đông trùng tự nhiên lại không đáp ứng đủ, giá thành rất cao vì thế việc sản xuất nấm đông trùng nhân tạo đang được các quốc gia trong đó có Việt Nam đầu tư nghiên cứu, phát triển.

Sự khác biệt của đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

so-sanh-dtht-tu-nhien-va-nhan-tao-min

Sự khác biệt của đông trùng tự nhiên và nuôi cấy.

+/ Điều kiện sinh trưởng: Đông trùng hạ thảo tự nhiên (được tìm thấy phổ biến ở cao nguyên Tây Tạng) được sinh trưởng trên cao nguyên với độ cao từ 5000 – 7000m so với mực nước biển, với khí hậu khắc nghiệt: tuyết rơi suốt 9 tháng mùa đông, nhiệt độ -40 độ C, mùa hè lên thì lên tới 45 độ C. Khí hậu khắc nghiệt này là điều kiện bắt buộc để đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh tồn, con yếu sẽ tự chết đi, con khỏe sống thừa hưởng dinh dưỡng từ thảm cỏ mục, tuyết dưới lòng đất. Còn đông trùng hạ thảo tươi là loại đông trùng được nuôi cấy, sinh trưởng trong phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy với nhiệt độ tiêu chuẩn, quy trình sản xuất được thực hiện khép kín.

+/ Thời gian hình thành: Đông trùng hạ thảo tự nhiên mất thời gian khoảng 1 năm để hình thành trong khi đông trùng nuôi cấy chỉ mất 1,5 đến 3 tháng để hình thành.

+/ Cá thể: Đông trùng tự nhiên hình thành từ cá thể sâu đất trong tự nhiên bị loại nấm có tên là Cordyceps sinensis ký sinh còn đông trùng nuôi cấy chính là loại nấm (Cordyceps militaris) ký sinh trên nhộng tằm, gạo và công thức hóa học để tạo thành.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có khả năng tự đề kháng, chỉ có con khỏe mới có khả năng sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt chính vì thế mà đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khỏe mạnh mang tới chất lượng tốt. Với đông trùng nuôi cấy thì khả năng kháng thể của đông trùng phụ thuộc vào nhiệt độ của phòng thí nghiệm.

+/ Chu trình phát triển:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Bướm thuộc chi Thitarodes đẻ trứng vào mùa hè -> mùa đông ấu trùng trở thành sâu non sống trong lòng đất -> sâu non ăn phải hoặc bị nấm Cordyceps sinensis xâm nhập ký sinh trên cơ thể -> sau khi xâm nhập nấm hút hết dưỡng chất của sâu non khiến sâu non chết dưới mặt đất -> đến mùa xuân nấm mọc nhô ra khỏi xác chết của sâu vươn lên mặt đất, phát triển thành dạng cây.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Cấy nấm Cordyceps militaris lên nhộng tằm-> nhân giống -> chăm sóc, theo dõi -> thu hoạch và sấy khô -> đóng gói.

Báo cáo của viện y học Trung Quốc đã chứng minh đông trùng hạ thảo có chủng loại, nguồn gốc khác nhau sẽ dẫn đến đặc tính, công dụng khác nhau.

Đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Đông trùng tự nhiên hình thành do sự ký sinh của loại nấm đặc biệt là Cordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes. Trên thế giới có hơn 68 dạng nấm Cordyceps khác nhau nhưng chỉ có loại là Cordyceps sinensis là loại nấm chứa thành phần hoạt chất cao nhất. Các loại nấm khác cũng cộng sinh trên sâu phân loại gần giống Cordyceps sinensis nhưng bản chất khác giống, khác đặc tính nên chứa hoạt chất ít hơn.

Có hơn 60 loài bướm sinh ra các loại sâu non sống ở các cao nguyên nhưng chỉ bướm thuộc chi Thitarodes ở Tây Tạng mới sinh ra ấu trùng sâu phù hợp với nấm Cordyceps sinensis.

Như vậy  do bản chất đông trùng tự nhiên được hình thành từ chủng loại quý hiếm chứa  nhiều hoạt chất có giá trị, hơn nữa lại được sinh trưởng ở độ cao lớn, khí hậu khắc nghiệt, đặc thù, không chịu sự tác động của con người vì thế đông trùng tự nhiên vô cùng giàu dưỡng chất với nhiều thành phần quý, giá trị vượt trội hơn đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Theo đó giá thành đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng cao hơn rất nhiều so với nấm đông trùng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tự nhiên (thông tin được tổng hợp từ 2 cuốn: Trung dược đại từ điển, xuất bản 1997 và cuốn Trung dược học hiện đại lâm sàng xuất bản 2002 của Trung Quốc)

Trọng lượng/thành phần

(trên 2 – 3g ĐTHT)

ĐTHT Tây Tạng tự nhiên Các thực phẩm khác

(1 kg/ 1 lít…)

Protein 25% là protein tự nhiên Gấp 4 lần protein trong 1 lít sữa bò tươi

Hơn 0,5 lần Protein trong 1kg thịt bò tiêu chuẩn

acid amin 19 loại Gấp đôi acid amin trong thịt bò, tôm hùm, sữa bò…

 

Nguyên tố vi lượng 17 loại Không có hoặc rất ít
Vitamin 5 Vitamin (A, B1, B2, B12, C)
D-mannitol (chất sử dụng trong điều trị bệnh thận) 76,81mg/g Không có trong bất cứ TP tự nhiên nào khác (trừ nấm linh chi, nhân sâm – hàm lượng thấp hơn)
Axit béo 82,2% – chưa bão hòa, an toàn. Axit béo đã bão hòa (tương tự trong dầu, mỡ động vật).

 

axit cordycepic (được các nhà KH Hàn, Nhật áp dụng nghiên cứu điều trị ung thư) 7% Không có
HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) (tác dụng kiểm soát khổi u, bổ phế..) Không có
polysaccharides (hoạt chất chống ung thư, tăng cường miễn dịch Không có (trừ nấm linh chi, nhân sâm nhưng số lượng ít hơn)

 

Với đông trùng hạ thảo tự nhiên thì thành phần hàm lượng dinh dưỡng này sẽ thấp hơn tuy nhiên hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì việc sản xuất đông trùng hạ thảo tươi (nấm đông trùng hạ thảo) trong điều kiện nhân tạo cũng cho hiệu quả kinh tế cao lại giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của đông trùng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo:

Công dụng của đông trùng hạ thảo được nhắc đến nhiều trong các cuốn trung dược điển hình như cuốn “material medica” (xuất bản năm 1957) có ghi chép: “công dụng đối với bệnh chảy máu, ho ra máu, ho đờm, bệnh phổi, viêm màng phổi”, y học cũng chứng minh tác dụng tương tự với bệnh thận, tiết niệu, các chứng tiểu đêm, đau thắt lưng, gối…Hay trong cuốn “Đông trùng hạ thảo” của GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu (2009, NXB Y học) có ghi chép rằng một số hợp loại sterol trong đông trùng hạ thảo như ergosterol, Delta-3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3 – sitosterol, daucosterol và campassterol…có vai trò hỗ trợ sinh lý rất hiệu quả. Ngoài ra tài liệu cũng nói tới chức năng tăng hoạt động thực bào của đông trùng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của đường ruột, hỗ trợ bệnh nhân bị yếu miễn dịch.

Như vậy đông trùng hạ thảo mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe, hỗ trợ đặc biệt hiệu quả đối với nhóm bệnh  liên quan đến đường hô hấp, các bệnh về nội tiết và giúp tăng cường sức đề kháng. Sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với đông trùng nhân tạo.

Trên thực tế thì đông trùng hạ thảo tự nhiên mỗi năm được tìm thấy rất ít (chỉ khoảng 500 – 600 kg) không đủ cung cấp cho thị trường Trung Quốc vì thế loại dược liệu quý này được ví như là “vàng dẻo”, có tiền cũng khó mua được. Chính chính bởi sự khan hiếm của đông trùng tự nhiên, trong khi đó đông trùng nhân tạo cũng chứa nhiều dưỡng chất quý giúp ổn định huyết áp, đường huyết, lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe, tốt cho hệ hô hấp …nên rất được người dùng ưa chuộng. Với đông trùng hạ thảo tươi thì người tiêu dùng không phải tốn quá nhiều tiền mà vẫn có cơ hội được sử dụng sản phẩm cao cấp.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Với đông trùng hạ thảo nhân tạo thì có cách sử dụng phổ biến là: hãm trà, nấu hầm cùng các món canh bổ.

Với đông trùng hạ thảo tự nhiên thì có các cách sử dụng chính là: ngâm rượu, nấu cháo, nấu canh bổ, hãm trà hoặc ăn trực tiếp.

cach-su-dung-dtht-cho-tung-nhom-doi-tuong-min-min1

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên

Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín:

Onplaza Việt Pháp tự hào là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên (có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng) được nhập khẩu chính hãng. Vì sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng, sản phẩm được cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm duyệt về nguồn gốc và chất lượng.

Đồng thời công ty chúng tôi cũng có bán sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy chính là đông trùng hạ thảo tươi hay nấm đông trùng hạ thảo được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ khép kín, đảm bảo các tiêu chí chất lượng cao cấp, được nhiều người tiêu dùng bình chọn.

Onplaza Việt Pháp hiện đang áp dụng các chính sách hấp dẫn:

  • Cam kết đền bù gấp 10 lần nếu sản phẩm bán ra là hàng giả
  • Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn
  • Được đổi trả miễn phí trong vòng 7 ngày
  • Sản phẩm chính hãng, có giấy chứng nhận của cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Giao hàng tận nhà, thanh toán khi nhận hàng.

Đặc biệt chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn. Đến với Onplaza  Việt Pháp chắc chắn quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

>>>> Tham khảo thêm và nhiều hơn về đông trùng hạ thảo tại đây : http://dongtrungtunhien.com/

Mọi chi tiết xin liên hệ:

ONPLAZA TRƯỜNG CHINH: 02436.555.777 – 0965.69.63.64

ONPLAZA HAI BÀ TRƯNG: 02436.555.888 – 09.66.60.61.69

ONPLAZA TP.HỒ CHÍ MINH: 0283.50.60.888 – 09.68.60.61.69

Email: onplaza1234567@gmail.com

 

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô.
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …