Home / Kiến Thức Về Đông Trùng Hạ Thảo / Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại đông dược rất quý. Khi sử dụng loại sản phẩm có giá trị cao này người dùng cũng cần nắm được một số lưu ý để có thể khai thác, tận dụng được hết các dưỡng chất bổ có trong đông trùng.

Đông trùng hạ thảo vốn là loài sâu non của loài bướm trong chi Thitarodes sau đó bị nấm trùng thảo ký sinh, hút hết dưỡng chất rồi từ đầu sâu ấy mọc lên thành ngọn cỏ. Chính bởi bản chất vừa là cây vừa là con và là sản vật của thiên nhiên nên đông trùng hạ thảo cần được sử dụng theo đúng những lưu ý của loại dược liệu Đông y.

Lưu ý khi sử dụng dược liệu quý đông trùng hạ thảo

Lưu ý khi sử dụng dược liệu quý đông trùng hạ thảo

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

+ Trong chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo thường được hầm cùng các món ăn bổ như hầm thịt dê, hầm sườn heo, chim cút…nhưng lưu ý không nên hầm quá lâu (thời gian hầm thường từ 1 – 1,5h đồng hồ, không nên hầm quá 2h). Nếu nấu trong thời gian quá dài sẽ dẫn tới các hoạt chất quý trong đông trùng bị phân hủy, làm mất đi giá trị của loại dược liệu thiên nhiên này.

Khi hầm đông trùng hạ thảo cần sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ, không nên hầm trong nồi gang hoặc nồi nhôm làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như dưỡng chất đông trùng.

Liều lượng sử dụng cần hợp lý: Mỗi lần nên dùng từ 2 – 5 con đông trùng, không nên dùng quá nhiều một lần, để mang lại hiệu quả thì cần sử dụng trong một khoảng thời gian (thường kéo dài từ 1 – 2 tháng, mỗi tuần dùng 2 – 3 lần). Bên cạnh đó cũng cần lưu ý trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo cần kiêng các đồ ăn cay, nóng.

Khi hầm canh thịt thì không nên cho quá nhiều nước làm loãng tinh chất đông trùng hạ thảo, cần dùng hết cả thịt và nước cặn.

+ Trong cách chế biến ngâm đông trùng hạ thảo với rượu để tăng cường sinh lý.

 Rượu đông trùng hạ thảo cần ngâm kết hợp với các dược liệu khác

 Rượu đông trùng hạ thảo cần ngâm kết hợp với các dược liệu khác

Rượu đông trùng hạ thảo cũng rất được các quý ông ưa chuộng vừa nâng cao thể lực, đặc biệt là đông trùng hạ thảo chữa yếu sinh lý. Để nâng cao tác dụng nên ngâm đông trùng hạ thảo với các sản phẩm đông dược khác, đây là cách làm vừa mang đến nước ngâm chất lượng cao lại có thể hạn chế được lượng đông trùng vì đây là loại thảo dược vô cùng đắt đỏ.

Bình rượu đông trùng hạ thảo nên sử dụng kết hợp các nguyên liệu sau: đông trùng hạ thảo ( 5g – 20g) ngâm với: nhung hươu thái lát (hoặc cao ban long ) 100 – 200g, sao biển 5 – 10 con, cá ngựa 5 – 10 cặp, kỳ tử 100g, nhân sâm tươi: 1kg hoặc hồng sâm khô Triều Tiên nguyên củ 600g. Các nguyên liệu trên được ngâm với khoảng 10 lít rượu nấu truyền thống.

+ Lưu ý chọn mua nguyên liệu:

Đông trùng hạ thảo mang lại giá trị cao nhất là đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác trên cao nguyên Tây Tạng. Chính bởi đây là loại dược liệu chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm, có giá thành rất đắt đỏ, nhiều đơn vị đã lợi dụng để làm giả, làm nhái, trà trộn đông trùng hạ thảo nguyên con cũng như sản phẩm từ đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng. Vì vậy, khi mua khách hàng cần tìm đến những cơ sở uy tín và lưu ý một số đặc điểm nhận diện sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng chuẩn chất lượng.

Dưới đây là một số đặc điểm nhận diện, phân biệt ĐTHT tự nhiên Tây Tạng và ĐTHT kém chất lượng.

đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 1 đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 2

đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 3đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 4đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 5đặc điểm nhận biết dtht tự nhiên tây tạng và dtht kém chất lượng 6

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Đánh giá sao

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …