Home / Cách sử dụng đông trùng hạ thảo / Chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính

Chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính

Chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính

Chế biến đông trùng hạ thảo là phương pháp được nhiều người tiêu dùng quan tâm đặc biệt là những người đang có nhu cầu sử dụng “thần dược” cao cấp này chế biến. Do kích thước nhỏ, giá trị lớn, đông trùng hạ thảo cần được chế biến đúng cách để đảm bảo được thành phần dược tính cũng như hàm lượng dưỡng chất có trong sản phẩm. Dưới đây là gợi ý một số cách chế biến được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao.

chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính

Chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính (nguồn internet)

Chế biến đông trùng hạ thảo thành dạng thức uống

Đông trùng hạ thảo chế biến thành nước uống tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao do dược tính được chiết tách ra nước sau một khoảng thời gian đun nấu hay ngâm. Theo đó loại dược thảo quý giá này có thể chế biến thành rượu đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo,…

 1. Đông trùng hạ thảo hãm trà

Bạn có thể hãm trà đông trùng hạ thảo theo nhiều cách khác nhau. Có thể hãm trà với đơn thuần đông trùng hạ thảo hoặc có thể hãm trà đông trùng hạ thảo với nhân sâm. Trà trùng thảo nhân sâm có thể hãm theo phương pháp dưới đây:

Đông trùng hạ thảo loại nguyên con 5g, nhân sâm 3-5g cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống trong 10 ngày là có thể sử dụng. Phương pháp này có thể giúp người sử dụng ích khí tráng dương, thích hợp với các đối tượng người trưởng thành đặc biệt là người liệt dương, di tinh.

 1. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Để ngâm rượu đông trùng hạ thảo, người sử dụng có thể áp dụng nhiều cách ngâm khác nhau như ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn thuần, rượu trùng thảo nhân sâm, rượu trùng thảo nhung hươu hay rượu trùng thảo kỷ tử. Các nguyên liệu kết hợp với đông trùng hạ thảo trong quá trình ngâm rượu đều là những loại thượng dược tốt của Y học cổ truyền. Người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo dưới đây:

Rượu đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sinh lý

Rượu đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sinh lý

 1. Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm

Đông trùng hạ thảo nguyên con, nhân sâm thái lát hoặc có thể để nguyên củ, hai lượng bằng nhau, sau đó đổ thêm rượu trắng vào ngâm, nếu rượu nếp thì càng ngon, sau 20 ngày có thể uống được và rượu càng đặc thì hương vị của rượu càng đậm đà và rất thích hợp cho phái mạnh. Công dụng: Giúp cho người bị  suy nhược có thể bổ thận, tráng dương và liệt dương.

 1. Rượu lộc nhung trùng thảo

Sử dụng nhung hươu 20g, đông trùng hạ thảo 90g. Ngâm nguyên liệu trong 1.5 lít rượu tốt trong 10 ngày trở lên. Mỗi ngày sử dụng 20-30ml mang đến công dụng ôn thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết dùng rất tốt cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương và suy giảm chức năng sinh dục.

 1. Rượu kỷ tử trùng thảo

Chuẩn bị 30g kỷ tử, đông trùng hạ thảo 30g. Các nguyên liệu ngâm trong 0.5 lít rượu trắng trong 10 ngày. Mỗi ngày sử dụng 2-3 lần, mỗi lần 15ml. Rượu đông trùng hạ thảo kỷ tử có tác dụng bổ thận sinh tinh, tốt cho người liệt dương tảo tiết.

Chế biến đông trùng hạ thảo thành món ăn bổ dưỡng

Ngoài chế biến đông trùng hạ thảo thành các loại thức uống như rượu và trà, người sử dụng có thời gian chế biến có thể áp dụng các món ăn đông trùng hạ thảo hầm thịt hoặc canh hay cháo đông trùng hạ thảo.  Chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo được nhiều người ưa chuộng vì thơm ngon lại bổ dưỡng.

 1. Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo

Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo đơn giản dễ làmĐông trùng hạ thảo hầm sườn heo đơn giản dễ làm

Nguyên liệu: 6-9gr đông trùng hạ thảo. Nhân sâm, kỷ tử, đương quy mỗi thứ 12gr, sườn heo vừa đủ, gia vị.

Chế biến: Tất cả nguyên liệu đem hầm để ăn trong ngày. Chế biến đông trùng hạ thảo theo cách này có tác dụng hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hạn chế mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên.

 1. Đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Nguyên liệu: 18gr đông trùng hạ thảo, 500gr thịt dê, 30gr hoài sơn, 15gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Thịt dê rửa sạch, xắt thành lát hơi dày, trụng qua nước sôi để khử mùi. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất cùng lượng nước vừa đủ nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong khoảng 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2-3 lần. Món ăn này tốt cho sinh lý nam nữ.

 1. Đông trùng hạ thảo nấu ba ba

Nguyên liệu: 1 con ba ba bỏ đầu chia thành 4 phần. 10g đông trùng hạ thảo. 10 quả đại táo. Hành, gừng, tỏi, gia vị vừa đủ,…

Chế biến: Ba ba cho vào nồi nước luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc mỡ rửa sạch cho vào bát cùng đông trùng hạ thảo và các nguyên liệu khác rồi tiến hành hấp cách thuỷ trong 2 giờ. Món ăn nên sử dụng trong ngày, tốt cho bệnh nhân ung thư và người bệnh mãn tính.

 1. Đông trùng hạ thảo hầm gà

Nguyên liệu: Thịt gà 100g, đông trùng hạ thảo 10g,  hoài sơn 30g, gia vị

Chế biến: Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhừ, chia đều ăn trong ngày. Áp dụng liệu trình trong 1 tuần mang đến hiệu quả phục hồi cơ thể suy nhược rất tốt.

Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng

Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng

 1. Đông trùng hạ thảo hầm chim cút

Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5 g.

Chế biến: Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, đổ vừa đủ nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, ăn trong ngày.Công dụng: Bồi bổ hư yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu.

 1. Canh cá nấu đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 500g, táo đỏ 10 quả, gừng tươi vừa đủ.

Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ, hấp cách thuỷ trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn. Món ăn này dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết,…

 1. Canh đông trùng hạ thảo bạch cập

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 5g, bạch chỉ 20g, hoài sơn 20g, đường phèn.

Chế biến: Lấy đông trùng hạ thảo, bạch chỉ, hoài sơn nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn. Sử dụng lửa to đun sôi rồi thêm lửa nhỏ đun khoảng 10 phút thành canh là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng 2 lần có tác dụng bổ phổi, ích tinh dưỡng khí.

 1. Canh dưỡng nhan đông trùng gà ác

Canh dưỡng nhan thích hợp cho phụ nữ trung niên

Canh dưỡng nhan thích hợp cho phụ nữ trung niên

Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ.

Chế biến: Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi om. Canh này có công dụng điều hoà âm dương, bồi bổ khí huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt thích hợp với phụ nữ trung niên.

 1. Cháo đông trùng kỳ dược

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 3g, hoàng kỳ 20g, sơn dược 20g, gạo nếp 100g

Chế biến: Sử dụng hoàng kỳ sắc thành thang, lọc cặn lấy nước sau đó cho trùng thảo sơn dược gạo nếp vào nước đó nấu thành cháo, sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cháo này có tác dụng cải thiện tỳ vị, suy nhược, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ.

 1. Nhai sống đông trùng hạ thảo

Bên cạnh những phương pháp chế biến đông trùng hạ thảo kể trên, đối với người không có nhiều thời gian chế biến và sử dụng có thể áp dụng phương pháp nhai sống đông trùng hạ thảo. Đây là phương pháp phổ thông mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trước hết bạn cần làm sạch đông trùng hạ thảo. Dùng 1 cốc nước nóng ngâm khoảng 2-3 phút cho mềm rồi cho vào miệng nhai. Nên dùng 1 tuần khoảng 3-4 con chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất.

Mua đông trùng hạ thảo loại nào và ở đâu đảm bảo chất lượng?

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ bằng đông trùng hạ thảo, hiện nay, nhiều quốc gia cũng như đơn vị trong và ngoài nước nuôi trồng thành công, cung ứng ra thị trường các mẫu đông trùng hạ thảo tốt với giá thành phải chăng. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo nuôi trồng có hàm lượng dưỡng chất và dược tính không cao, hiệu quả chăm sóc sức khoẻ tốt nhưng không nhanh chóng và hiệu quả.

Trong phân khúc những sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay, đông trùng tự nhiên được đánh giá cao về hàm lượng dược tính, dưỡng chất do không bị tác động hay kích thích của con người. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có sản lượng nhỏ, khai thác khó khăn, nhu cầu săn lùng cao nên giá thành đắt đỏ, tuy nhiên hiệu quả chăm sóc sức khoẻ của sản phẩm là không phải bàn cãi.

Lựa chọn đơn vị cung ứng và phân phối đông trùng hạ thảo uy tín.

Lựa chọn đơn vị cung ứng và phân phối đông trùng hạ thảo uy tín.

Hiện nay, đông trùng Tây Tạng được đánh giá là “vua của các loại đông trùng hạ thảo”. Sinh trưởng và phát triển trên cao nguyên Tây Tạng, nơi có điều kiện tự nhiên, sinh cảnh thổ nhưỡng thích hợp. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng nếu muốn hiệu quả tốt, công dụng nhanh chóng và hiệu quả mang lại cao.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được ví như “vàng ròng” không chỉ bởi giá thành mà còn bởi sự khan hiếm của nó. Điều kiện khai thác khó khăn, sản lượng ngày một suy giảm, rất ít đơn vị phân phối được sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng chất lượng cao. Thậm chí nhiều đơn vị còn phân phối các mặt hàng đông trùng hạ thảo Tây Tạng hàng giả, hàng nhái. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giả có thể được làm từ các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vân Nam, Cam Túc, có thể bị ghim kim loại, làm từ bột ngũ cốc,… tất cả đều gây ra thiệt hại về sức khoẻ và kinh tế.

Để mua được những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao, chính hãng, người tiêu dùng nên tìm đến các đơn vị uy tín, kinh doanh, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực. Đồng thời không nên mua các sản phẩm được bán nhỏ lẻ của các cá nhân rao bán tràn lan trên internet. Bạn có thể lên công cụ tìm kiếm Google nhập từ khoá “Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” và lựa chọn đơn vị được người tiêu dùng xếp hạng cao.

Các sử dụng đông trùng tham khảo bài viết sau:http://dongtrungtunhien.com/cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-dang-vien/

 

Chế biến đông trùng hạ thảo để tận dụng hết thành phần dược tính
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …