Home / Kiến Thức Về Đông Trùng Hạ Thảo / Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì?

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì?

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì? Là thực vật hay động vật? Đông trùng hạ thảo có tốt không? Là những câu hỏi rất hay gặp của đại đa số người mua khi có nhu cầu tìm hiểu về đông trùng hạ thảo. Trùng thảo vốn là vị thuốc bổ thiên nhiên từ xa xưa, đây là phương thuốc quý dùng để bồi bổ cho cơ thể và hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đông trùng hạ thảo là gì?. Bài viết này nhằm mục đích làm sáng tỏ những thắc mắc lớn từ phía người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì?

Trùng thảo là loài thảo dược duy nhất tồn tại ở hai dạng cỏ cây và sâu non. Vào mùa đông, nấm codyceps sensinis bắt đầu kí sinh vào sâu non thuộc chi thitarodes và ăn hết chất dinh dưỡng, làm cho sâu non bị chết. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc và phát triển lên đầu sâu và trồi lên mặt đất có hình dáng giống cây cỏ. Chính vì vậy, mùa đông loài thảo dược này là con trùng, còn mùa hạ sẽ là cây cỏ. Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ ý nghĩa như vậy.

dong-trung-ha-thao-thien-nhien

Đông trùng hạ thảo nguyên con thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên khá hiếm, chỉ được tìm thấy ở độ cao từ 3000m-5000m tại các cao nguyên của Trung Quốc như Tây Tạng, Thanh Hải ( Thanh Tạng) và Tứ Xuyên ( Trung Quốc). Đông trùng hạ thảo được phát hiện lần đầu tiên trên dãy Himalaya từ các mục đồng.

Trong quá trình chăn thả, họ quan sát thấy đông trùng hạ thảo là một thảo dược lạ khiến những chú trâu của họ trở nên khỏe mạnh, dẻo dai và có nhu cầu sinh lý cao hơn hẳn đàn trâu từ những khu vực khác. Sau khi thử ăn trực tiếp, họ cảm thấy kết quả thực sự vượt ngoài tầm mong đợi. Để đến được tay người tiêu dùng từ khắp các nơi trên thế giới, đông trùng hạ thảo phải trải qua nhiều quá trình nhiệt phân khác nhau để làm sao cho thật khô để giúp kéo dài thời gian vận chuyển và sử dụng. Cho đến nay, đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng vẫn là loài thảo dược được giới chuyên môn đánh giá cao về tác dụng cũng như chất lượng.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên giá bao nhiêu? 

Hằng năm, Trung Quốc thu hoạch khoảng tổng sản lượng đông trùng hạ thảo khoảng từ 80-150 tấn đông trùng hạ thảo tự nhiên. Trong những năm 1970, mỗi cân đông trùng hạ thảo được thu hoạch tại các vùng như Tây Tạng, Thanh Hải có giá khaonrg 21 nhân dân tệ. Vào năm, 1983, giá đông trùng hạ thảo thiên nhiên được cho thuộc loại tốt là khoảng 300 nhân dân tệ/kg.

Cho đến năm 2003, do được biết đến với tác dụng tốt nên đông trùng hạ thảo bị tăng giá lên đến hàng chục lần, lên tới 160.000 nhân dân tệ/kg. Hiện nay, giá của đông trùng hạ thảo dao động khoảng từ 200.000 nhân dân tệ (30.668 USD)/kg đến khoảng 380.000 nhân dân tệ/kg (58.670 USD/kg). Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo thiên nhiên nguyên con, đặc biệt là các sản phẩm trùng thảo Tây Tạng, được biết đến với giá “ ngàn vàng”, lên tới 1 tỷ đồng/kg và không ngừng được giới đại gia săn lùng, tìm kiếm.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Việt Nam cũng có giá bán không đồng đều và phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Hình thức sản phẩm: Những sản phẩm Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có hình thức đẹp, không bị gãy, màu vàng thổ đẹp mắt, có đủ 4 cặp chân, vân đầu, mắt nâu sẽ có giá coa hơn. Đặc biệt, về yếu tố này, các sản phẩm trùng thảo nguyên con loại thường, trùng thảo nguyên con loại đặc biệt, đông trùng hạ thảo loại cao cấp cũng có sự chênh lệch và phân biệt không nhỏ.

– Đơn vị cung cấp: Tại mỗi địa chỉ cung cấp khác nhau, giá bán đông trùng hạ thảo cũng khác nhau, phụ thuộc vào địa phương ( chẳng hạn đông trùng hạ thảo Tây Tạng sẽ có giá cao nhất rồi mới đến các vùng khác), ngoài ra còn chi phí, nhân công và mặt bằng vận chuyển đông trùng.

– Đơn vị phân phối: Khi về tới Việt Nam, các đơn vị phân phối sẽ đóng gói bao bì và hình thức sản phẩm khác nhau nên không đồng nhất. Tuy vậy, vẫn đảm bảo được mức giá từ thị trường chung.

Quý vị có thể tham khảo bảng giá các sản phẩm đông trùng hạ thảo theo từng mức dưới đây:

bang-gia-dong-trung-ha-thao-nguyen-con-loai-dac-biet

bang-gia-dong-trung-cao-cap

bang-gia-dong-trung-nguyen-con-tay-tang

Bảng giá đông trùng hạ thảo tự nhiên các loại

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người có tốt không?

Từ khi được biết tới rộng rãi tại Trung Hoa bởi những đoàn viễn chinh, tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người nhanh chóng được ghi nhận rộng rãi, trước kia chỉ được dùng để làm vật phẩm dành tặng cho vua chú, quý tộc Trung Hoa. Đến thời nhà Minh, tác dụng đông trùng hạ thảo đã được ghi nhận và xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn “ Bản thảo cương mục”, xuất bản năm 1575. Hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên được cả ghi nhận và tin dùng bởi giá trị to lớn của nó trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị trong cả hai giới Đông y, Tây y.

– Đông trùng hạ thảo đối với bệnh ung thư: Những nghiên cứu lâm sàng về tác dụng đông trùng hạ thảo thiên nhiên tại các trung tm nghiên cứu lớn tại Trung Quốc và Nhật Bản, được tiến hành trên các bệnh nhân ung thư khác nhau. Mỗi ngày họ được tiêm khoảng 6gram đông trùng hạ thảo kèm phương pháp hóa trị trong vòng 2 tháng. Kết quả cho đông trùng hạ thảo không những làm các khối u không phát triển thêm mà còn giảm được kích thước khối u.

– Đông trùng hạ thảo đối với bệnh thận: Bao gồm 2 loại hoocmon khác nhau là 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid có tác dụng giúp hỗ trợ phục hồi và điều trị các chức năng thận. Chủ yếu tập trung vào những triệu chứng mãn tính liên quan đến thận như suy thận mãn tính, tổn thương thận.

– Đông trùng hạ thảo với hệ miễn dịch: Vào năm 1996, các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi họ phát hiện được loại thảo dược này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch, những tác nhân khác nhau xâm nhập từ bên ngoài.

– Đông trùng hạ thảo và bệnh tiểu đường: Các thử nghiệm thực tế trên cơ thể đã cho thấy, có tới 95% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, mỗi ngày sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo có khả năng chuyển biến sự ổn định về đường huyết trong máu và giải quyết những biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Đông trùng hạ thảo và những bệnh liên quan đến phổi: Các nghiên cứu đã chứng minh, đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ và điều trị rất nhiều các bệnh có liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là những bệnh nghiêm trọng như hô hấp, viêm phế quản, hen suyễn…

– Đông trùng hạ thảo và bệnh tim mạch: các hợp chất adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine trong đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ giữ ổn định cũng như điều trị chứng rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, một số thành phần khác như digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện chất lượng bệnh suy tim mãn tính.

– Tác dụng của đông trùng hạ thảo với quan hệ tình dục: Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong mục đích cải thiện chứng rối loạn và suy giảm tình dục cho cả nam và nữ khá hiệu quả. Tác dụng này đã được biết đến trong nhiều thí nghiệm trên cả nam giới và nữ giới đã có tuổi đều cho thấy đông trùng hạ thảo mang đến tác dụng khá hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên tốt nhưng không được dùng tùy tiện

Cụ thể là đông trùng hạ thảo không nên sử dụng cho trẻ nhỏ bởi theo quan niệm của Đông y về ngũ hành âm dương, đông trùng thảo thuộc loại đông dược nên cần phải chú ý đế việc sử dụng. Trẻ em, đặc biệt là những trẻ em dưới 5 tuổi trở xuống, theo Đông y vẫn thuộc dạng cơ thể “ thuần dương vô âm” ( tức là thường nóng trong) nên không được dùng các loại thuốc bổ có tính ấm nóng bởi nếu sử dụng không đúng cách, trẻ không những không khỏi mà còn làm cho trẻ bị nóng hơn, bệnh nặng hơn. Do đó, không nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang bị sốt. Nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ, có thể tìm hiểu các dạng trùng thảo đã chiết xuất như đông trùng hạ thảo dạng nước, đông trùng hạ thảo dạng viên…

Như vậy, đông trùng hạ thảo chỉ thích hợp sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi và một số các đối tượng khác như:

– Người lớn tuổi, người thường xuyên mệt mỏi, đau nhức.

– Người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể lâu ngày.

– Người có sức đề kháng kém, bị ốm yếu và cần phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh nặng.

– Phụ nữ cần được cải thiện chứng lạnh tử cung, hiếm muộn, đang trong giai đoạn mãn kinh.

– Phụ nữ có thai và cho con bú.

– Nam giới mắc các chứng yếu sinh lý, suy giảm sinh dục.

Một số cách dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất.

Cách 1: Ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp

Là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, với cách dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên này cần phải rửa thật kĩ với nước ấm rồi ngâm trong nước nóng mới tiếp tục ăn được.

cach-su-dung-dtht_01

Cách ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp

Cách 2: Đông trùng hạ thảo thiên nhiên dùng để ngâm rượu

Đây là thức rượu tốt dành cho các quý ông, đặc biệt là quý ông bị yếu sinh lý, mắc các chứng bệnh về suy giảm tình dục. Rượu đông trùng hạ thảo khá dễ uống và không mệt mỏi, đau đầu như những loại rượu bình thường khác.

cach-su-dung-dtht_02

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng các loại thảo dược khác

Cách 3: Hãm trà đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Rất tốt dành cho những người già hoặc những người không có nhiều thời gian chế biến đông trùng hạ thảo, được nhiều giới đại gia sử dụng. Thưởng thức trà đông trùng hạ thảo vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể tỉnh táo, xua tan mệt mỏi, kích thích hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

cach-su-dung-dtht_03

Cách hãm trà đông trùng hạ thảo đơn giản

Cách 4: Nấu cháo đông trùng hạ thảo

Phù hợp với những người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, cháo hầm đông trùn hạ thảo giúp bổ sung và tăng cường sức khỏe tuyệt vời. Với cách này, cần phải cho đông trùng hạ thảo vào sau khi cháo sắp chín và để trong khoảng 10 phút.

cach-su-dung-dtht_04

Cách 5: Chế biến các món ăn khác nhau từ đông trùng hạ thảo

Các món ăn từ đông trùng hạ thảo có hương vị thơm ngon có thể dùng để hầm hoặc hấp cách thủy..mang đến nhiều ưu điểm và nguồn dinh dưỡng dành cho sức khỏe vượt trội.

cach-su-dung-dtht_05

Cách chế biến đông trùng hạ thảo thành những món ăn khác nhau

Mua đông trùng hạ thảo như thế nào để đảm bảo chất lượng nhất?

Hiện nay, thị trường đông trùng hạ thảo tự nhiên tại Việt Nam vô cùng đa dạng và không phải đơn vị nào cũng mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, sản phẩm thật và chất lượng. Do có nguồn lợi lớn, nhu cầu sử dụng cao, thành phần tốt, đông trùng hạ thảo nguyên con bị làm giả, làm nhái khá nhiều khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng mua phải sản phẩm kém chất lượng, đông trùng hạ thảo giả chiếm tới 80% người tiêu dùng. Do đó, quý vị chỉ nên mua đông trùng hạ thảo khi đảm bảo các yếu tố dưới đây:

– Có địa chỉ cửa hàng, showroom rõ ràng, đơn vị phân phối và thị trường toàn quốc.

– Cửa hàng phải có giấy phép kinh doanh và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này.

– Có các giấy tờ liên quan đến thông tin sản phẩm.

– Không nên mua đông trùng hạ thảo tại các cá nhân bán nhỏ lẻ, không được chứng minh xuất xứ.

Tại Việt Nam, khách hàng có thể tham khảo một số showroom uy tín dưới đây:

banner-dia-chi-showroom

Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là gì?
5 (100%) 1 vote

About quản trị viên

Check Also

trong đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Những nghiên cứu chứng minh đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Theo các chuyên gia phân tích, Đông trùng hạ thảo có dược tính rất đặc …